CPU Chạy Nhưng Không Lên Màn Hình Thì Phải Làm Sao?

cpu chạy nhưng không lên màn hình
Rate this post

CPU chạy nhưng không lên màn hình thường vì Ram, nguồn đã hư hoặc bạn cắm sai địa chỉ CPU,…Để sửa được sự cố bạn hãy thực hiện theo các bước là cài đặt BIOS, vệ sinh chân cắm CPU, lau chùi lại chân Ram,… màn hình sẽ sáng bừng một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Cùng vựa công nghệ tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân từ đâu khiến cho CPU chạy nhưng không lên màn hình?

Có rất nhiều nguyên nhân hình thành lỗi con chip chạy mãi không lên màn hình. Theo chuyên gia kỹ thuật của cho thấy, có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi CPU chạy nhưng không lên màn hình như:

CPU chạy nhưng không lên màn hình lỗi do RAM

Để kiểm tra lỗi CPU chạy nhưng không lên thì có bị lỗi ở RAM hay là không, người sử dụng hãy thử bằng việc bấm Numlock trên bàn phím. Nếu máy tính chạy không lên màn hình là lỗi ở RAM.

cpu chạy nhưng không lên màn hình

CPU chạy nhưng không lên màn hình cũng có thể lỗi do RAM mà bạn nên biết

Lỗi do màn hình hỏng hoặc chưa bật màn hình

Rõ ràng nếu mọi người quên không mở màn hình máy tính thì sẽ xảy ra tình trạng CPU chạy nhưng không hiển thị màn hình. Hoặc nếu màn hình máy đã hư thì nó cũng xảy ra tình trạng giống như thế.

CPU chạy nhưng không lên màn hình do cắm nhầm vị trí

CPU sở hữu đồ họa rời, nhưng thay vì cắm dây cáp liên kết giữa monitor với card đồ hoạ thì mọi người lại cắm lên “Card on” trên Main. Tuy CPU đang hoạt động nhưng mà nhầm chỗ cắm khiến máy tính chạy không lên màn hình.

Lỗi do CPU đời mới nhưng màn hình đời cũ

Nếu như các bạn đã cắm đúng CPU nhưng vẫn bị tình trạng CPU chạy nhưng màn hình lại không sáng có thể là do mọi người sử dụng CPU đời mới kết hợp với màn hình đời cũ. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng không lên màn hình vì không tương thích.

Cụ thể hơn nữa, có trường hợp vì dây cáp màn hình đời cũ không cắm vừa VGA (do các cổng VGA mới ngày nay không có jack Dsub) cũng dẫn đến không cắm vừa CPU. Nếu không vừa thì dễ xảy ra việc cắm nhầm lên Card out trên bo mạch chủ cũng vẫn xảy ra hiện tượng CPU khởi động nhưng màn hình không lên.

cpu chạy nhưng không lên màn hình

Không khớp thiết bị cũng khiến máy tính của bạn bị lỗi

Tổng hợp một số cách khắc phục CPU chạy nhưng không lên màn hình

Để khắc phục sự cố máy tính CPU chạy nhưng không lên màn hình bạn hãy thực hiện theo một vài cách khắc phục tại nhà như:

Đối với tình trạng không bật được nút Numlock

Như đã đề cập ở nội dung bên trên, nếu CPU hoạt động mà bấm Numlock không được thì cũng có khi nguyên nhân là ở RAM:

  • Nếu RAM lỏng chân: Người sử dụng chỉ cần lắp lại là được.
  • Nếu chân RAM còn dính đầy bụi bẩn, dẫn đến tốc độ truyền tải thấp: Các bạn chỉ cần lau chùi vệ sinh chân RAM làm sao cho hết bụi bẩn bằng việc dùng nước axeton là có thể sửa được tình trạng CPU chạy nhưng mà không sáng màn hình.

Tình trạng bị lỗi về Windows

Máy tính không sáng màn hình mà con chip lại hoạt động bình thường thì có thể là bị hỏng Windows, tuy trường hợp này tương đối ít thấy nhưng không phải là không xảy ra. Với trường hợp bị hỏng Windows, bạn xử lý bằng việc tắt máy hẳn, nhấn giữ phím nguồn (Power) khoảng 5 giây đến 7 giây để máy tắt hoàn toàn sau đó chờ thêm 60 giây rồi khởi động tiếp.

cpu chạy nhưng không lên màn hình

Các bạn cần nắm kỹ cách khắc phục bị lỗi do Windows

Tình trạng Dvi, HDMI không khớp với màn hình

Tình trạng màn hình không tương thích với Dvi, HDMI thì bạn chỉ cần tháo 2 đầu cáp ra và nối thẳng cáp màn hình vào Card VGA là được. Ví dụ như nếu màn hình chỉ có cổng Dsub nhưng lại không có bất kỳ cổng nào khác nữa, thì người dùng chỉ cần lựa chọn cổng chuyển từ loại HDMI chuyển qua Dsub là màn hình máy vi tính sẽ hiển thị lên ngay.

Cài BIOS về máy

Bị lỗi máy tính CPU khởi động nhưng không thấy màn hình cũng có thể do lỗi BIOS đã cũ, lỗi thời. Với lỗi này, mọi người chỉ cần update BIOS version mới và xem nó có khắc phục được sự cố gì không. Nếu sự cố còn tiếp tục bạn hãy cập nhật ngay BIOS bản cài lại mặc định nhằm khắc phục sự cố.

Kiểm tra xem chân cắm CPU

Nếu chân CPU lâu ngày không được vệ sinh, đế bị đầy cặn thì nó sẽ gây ảnh hưởng hướng tới việc kết nối. Việc của mọi người chỉ cần lau chùi phích cắm thiết bị này với dung dịch nước axeton sau đó thay thế keo tản nhiệt. Cuối cùng bạn chỉ cần cắm lại CPU và để máy tính hoạt động khoảng 5 phút thì dừng máy.

Nếu sờ vào CPU có cảm giác nóng chứng tỏ máy tính không có trục trặc gì nhưng nếu không lên nhiệt độ thì cũng có khi nó đã bị hỏng. Lúc này bạn cần đổi cái mới hay mượn CPU để kiểm tra lại. Đôi lúc chúng ta lắp CPU hơi quá tay sẽ khiến gãy đi một khớp kết nối như thế nào đó. Điều này cũng có thể gây ra lỗi CPU chạy nhưng không lên màn hình.

cpu chạy nhưng không lên màn hình

Các bạn nên xem chân CPU có bị vấn đề nào dẫn đến lỗi không

Lời kết 

Qua bài viết trên đã truyền tải đến các bạn các thông tin nhận biết lỗi CPU chạy nhưng không lên màn hình cùng một số cách khắc phục cụ thể nhất. Hy vọng rằng với những lời chia sẻ trên sẽ hỗ trợ bạn xử lý được tình trạng máy tính không lên màn hình. Nếu thực hiện theo các cách trên rồi máy tính vẫn không lên màn hình bạn hãy gửi máy đến các trung tập hỗ trợ để được trợ giúp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *