Cách khắc phục khi Laptop vô nước không lên nguồn hiệu quả

laptop vô nước không lên nguồn
Rate this post

Có phải bạn đang gặp tình trạng laptop vô nước không lên nguồn và không biết cách xử lý ra sao? Đừng lo lắng để giải quyết nhanh chóng và hiệu quả vấn đề này ngay sau đây vựa công nghệ sẽ chia sẻ tới các bạn các cách khắc phục chi tiết nhất. Anh em hãy theo dõi ngay để rút kinh nghiệm cho bản thân nhé.

Có sửa Laptop vô nước không lên nguồn được không?

Khi laptop bị vô nước và không lên nguồn, khả năng sửa chữa phụ thuộc vào mức độ nước vào máy. Nếu chỉ bị đổ nước vào bàn phím, có thể chỉ hỏng ít linh kiện và có thể không cần sửa chữa hoặc chỉ cần sửa nhẹ. Tuy nhiên, nếu laptop rơi xuống ao hồ, vũng nước, hoặc bị ngâm nước trong thời gian dài, thì gây ra nhiều hư hỏng nặng và có thể không thể khắc phục được.

Hướng dẫn xử lý khi Laptop vô nước không lên nguồn nhanh chóng

Trường hợp mọi người gặp phải tình trạng Laptop vô nước không lên nguồn hãy thực hiện ngay các bước xử lý dưới đây:

Tắt laptop, rút nguồn điện  

Khi laptop bị chất lỏng đổ vào, bạn cần ngay lập tức tắt nguồn cũng như rút nguồn điện ngay khi máy bị vào nước và không thể lên nguồn như bình thường. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc do nước và tăng cơ hội cứu dữ liệu và thiết bị của bạn.

laptop vô nước không lên nguồn

Khi laptop bị chất lỏng đổ vào, bạn cần ngay lập tức tắt nguồn điền

Lật ngược laptop, tháo pin và rút các thiết bị đang kết nối với máy

Để xử lý tình trạng laptop vô nước không lên nguồn, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Lật ngược laptop: Đảm bảo chất lỏng trong máy chảy ra ngoài và không lan đến các linh kiện khác.
  • Tháo pin và rút thiết bị kết nối: Nếu có pin rời, hãy tháo ra. Rút các thiết bị ngoại vi như USB, thẻ nhớ, chuột và bàn phím để đảm bảo an toàn cho chúng.
  • Lau sạch nước còn lại: Đặt laptop úp lên bề mặt phẳng có lót khăn khô và lau sạch nước còn lại ở bề mặt laptop. Mở laptop một góc 45° để chất lỏng trong laptop chảy ra ngoài. Có thể sử dụng quạt hoặc phơi máy tại nơi có nắng để làm khô nhanh chóng hơn.
  • Lau sạch các vị trí còn ẩm: Lau sạch nước còn lại tại mặt trước, mặt sau, vỏ laptop và bàn phím. Đảm bảo laptop vẫn đặt úp một phần để tránh chất lỏng chảy vào bên trong máy.

Tháo rời những phần cứng trong laptop và làm khô 

Nếu bạn có kỹ năng và kiến thức, có thể tháo rời các bộ phận như RAM và ổ cứng để làm khô khi laptop vô nước không lên nguồn. Tuy nhiên, việc tháo lắp sai cách có thể gây hư hỏng cho laptop. Để thực hiện điều này, chuẩn bị một miếng vải sợi nhỏ hoặc giẻ không xơ và cẩn thận tháo rời các bộ phận để làm khô. Mọi người hãy nhẹ nhàng cũng như cẩn thận để tránh làm hỏng laptop.

laptop vô nước không lên nguồn

Bạn cần tháo rời những phần cứng trong laptop và làm khô

Làm sạch, loại bỏ các cặn khô khi laptop vô nước không lên nguồn

Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện khi laptop vô nước và không thể lên nguồn:

  • Làm sạch các chất khô bằng miếng vải sợi nhỏ hoặc bình khí nén để loại bỏ bụi bẩn trong laptop.
  • Để laptop khô ít nhất 24 giờ trong môi trường khô ráo, thoáng mát và không ẩm. Có thể sử dụng túi hút ẩm để loại bỏ độ ẩm trong laptop.
  • Tránh sử dụng máy sấy nóng để hong khô laptop vì nhiệt độ cao có thể làm hư hại bộ phận bên trong.

laptop vô nước không lên nguồn

Bạn cần loại bỏ cặn khô khi laptop vô nước không lên nguồn

Lắp ráp các bộ phận, khởi động máy và Loại bỏ các tồn dư 

Sau khi lắp ráp các bộ phận của máy, mọi người hãy khởi động lại laptop. Nếu gặp các vấn đề như biến dạng âm thanh, màn hình nhiễu, hoặc laptop không khởi động được, hãy đưa laptop đến trung tâm sửa chữa để khắc phục lỗi. Đối với các chất lỏng có dầu mỡ, hãy sử dụng vải ẩm lau nhẹ nhàng để loại bỏ chất tồn dưa rồi lau sạch bằng vải khô không xơ

Lưu ý khi bảo quản, sử dụng laptop để không bị vào nước

Khi sử dụng laptop, mọi người có thể áp dụng những biện pháp sau để tránh bị vào nước:

  • Sử dụng phụ kiện chống nước như vỏ bàn phím silicon hoặc nhựa, vỏ chống nước cho laptop và màng bảo vệ màn hình chống nước.
  • Đặt laptop trong túi chống nước để bảo vệ khỏi trời mưa hoặc các tình huống đổ nước không mong muốn.

Lời kết

Qua nội dung trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn cách xử lý tình trạng Laptop vô nước không lên nguồn. Bên cạnh đó mọi người cũng nên sử dụng máy sao cho cẩn thận để tránh các  rủi ro đáng tiếc với thiết bị của mình. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết và đừng quên truy cập trang web để biết thêm các kiến thức hữu ích khách về công nghệ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *